Tại Sao Bạn Nên Khởi Nghiệp?

Tôi mất hơn 5 tiếng đề nghĩ và viết cái note này, vì thế bạn đừng tiếc 5 phút ngồi đọc vì biết đâu 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ mở công ty. Chắc chắn note này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.
Những gì tôi sắp viết bạn sẽ không thấy trong sách nào hay báo chí nào, mong rằng sau bài này sẽ có nhiều người cân nhắc cơ hội nghiệp của mình là khởi nghiệp. 
Vì những người viết báo khởi nghiệp không phải là những người khởi nghiệp, có phỏng vấn đại gia thì người ta cũng sẽ trả lời kiểu trả lời báo chí và những đại gia thường bận quá chẳng chịu viết. Nếu họ có viết sách thì khi đó họ đã quá thành công và không còn nhớ cái tâm trạng và hiểu biết của họ thời chập chững như nào nữa. Tôi nghĩ rằng bài này rất hợp với nhiều người vì tôi đang ở trong đúng cái chân núi đó, tiền không nhiều, mắc sai sót hàng ngày nhưng cũng có trải nghiệm và thành tựu nhất định.
Tại sao tôi lại ủng hộ bạn khởi nghiệp?
Vì 1 nền kinh tế luôn cần có những người giải quyết những vấn đề ngổn ngang, luôn cần những sản phẩm dịch vụ mới. Khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của bạn, thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ giàu, rất giàu, siêu siêu giàu nếu thành công. Nhưng chuyện không dễ như thế, bạn sẽ có thể mất nhiều tiền, tuyệt vọng, gia đình mắng chửi…
Tôi biết rất nhiều người khởi nghiệp nhưng không như ý và mất mát rất nhiều, nhưng qua đó họ đều trưởng thành hơn, không có gì là thất bại nếu như mình học được từ nó. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách – tên 1 quyển sách rất nổi tiếng của chủ tịch HuynDai. Bạn chỉ cần đúng 1 tố chất là có thể trở thành doanh nhân được, đó là yêu thích giải quyết vấn đề, còn lại mọi thứ khác đều học và luyện tập được bằng ý chí và quyết tâm.
Có thể bạn không biết chứ 1 người làm chủ như xôi Yến (1 cửa hàng xôi gần hồ Gươm, trên đường Nguyễn Hữu Huân) 1 tháng cũg phải bỏ túi 4-500 triệu đồng tiền lãi. Hoặc 1 chị học FTU chỉ mới K44-1987 mà đã tự mua được 1 cái nhà trên Kim Mã 5 Tỉ nhờ mở Take One. Anh Điệp -CEO Vật Giá sinh năm 1979-FTU K36- tài sản giờ cũng tầm vài trăm tỉ và còn rất nhiều thành phần đại gia âm thầm khiác…
Thế giới của những người khởi nghiệp thường không được nhiều người biết đến vì không có trường nào dạy, cũng không bao giờ được in trong quyển Những Điều Cần Biết về Tuyển Sinh. Đại học là dạy nghề để làm thuê. Các phụ huynh thì luôn muốn con mình “ổn định”, nhưng sự thật là nghèo ổn định, biết bao giờ mới mua được cái nhà cái xế hộp ở Hà Nội chật chội này đây.
Doanh nhân khởi nghiệp (entrepreneur) là như thế nào?
Để làm 1 cái gì đó thành công thì mình phải thật rõ cái hình ảnh mà mình muốn trở thành. Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Cái tên của họ vẫn còn mãi sau khi họ chết đi, điều đó mới thực sự đáng mơ ước. Họ luôn cân nhắc môi trường và lợi ích của người tiêu dùng với từng sản phẩm và dịch vụ của họ. Làm ra tiền bằng mọi cách chính đáng chứ không phải bằng mọi giá.
Cần chuẩn bị gì để khởi nghiệp?
Vượt qua rào cản tâm lý để bắt đầu:
Người Việt Nam không có thói quen chào đón với thất bại, họ không muốn con mình làm 1 cái gì đó mạo hiểm và họ sẽ bằng mọi cách ngăn cản. Gia đình thường muốn con mình “tập trung học” mà không biết rằng trường đại học cũng chẳng dạy gì giúp cho nghề nghiệp nhiều. Bạn phải “tập” cho bố mẹ quen với việc không thể can thiệp được tương lai con mình nữa, xác định cho gia đình biết trước là khởi nghiệp sẽ có thể mất tiền và mất nhiều thứ vì thế không nên dầy vò con khi ngã và hãy để cho con ngã vài lần con sẽ tự đứng lên đi tiếp (Cách tốt hơn là đừng cho bố mẹ biết).
Rào cản tiếp theo là giới hạn của chính bản thân các bạn. Bạn có 1 ý tưởng bạn cho là siêu phàm, bạn dành vài tháng để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì “ngại”, bạn quá thoải mái với vòng an toàn của mình, và bạn tự thuyết phục bản thân mình rằng là mình chưa đủ chín để thực thi ý tưỏng này. Để vượt được rào cản này thì bạn phải tập được cho mình thói quen luôn và ngay, nói theo ngôn ngữ trẻ hiện nay là “thích thì nhích”. Bằng mọi giá từ bỏ thói quen trì hoãn, nếu để tới mai thì sẽ còn ngày kia và tuần sau, tháng sau và không bao giờ nữa.
Còn về việc thiếu nguồn lực thì bạn nên biết rằng khởi nghiệp là lúc nào bạn cũng thiếu thốn nguồn lực, làm ít thiếu ít làm nhiều thiếu nhiều. Thời điểm tốt nhất là hôm nay chứ không phải ngày mai. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ chỉ 1 bước đầu tiên, muốn tắm nước lạnh thì phải dội nước vào chân mình trước đã. Đúng là nếu muốn vấp ngã thì chỉ nên chọn lúc mình đang còn trẻ và sung sức để đứng dậy được, chẳng có thời gian nào tốt hơn thời gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiều mà không làm thì cũng giống như người làm mà không nghĩ.
Học gì trước tiên: Giao tiếp và bán hàng.
Bài học đầu tiên là phải biết quí trọng đồng tiền để thấy bố mẹ làm ra tiền vất vả như thế nào. Giao tiếp là kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kì quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất …
Bán hàng là 1 nghề vinh quang vì họ nuôi sống cả tổ chức, hãy luôn coi mỗi lần bán hàng là 1 thử thách mình cần chinh phục. Tập bán thật nhiều các loại hàng hoá có thể vào để hiểu được cách tiếp cận với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức khác nhau như nào. Tôi còn nhớ có lần xách rượu cần tới từng phòng kí túc xá Xây Dựng hỏi bán hồi gần tết, phòng nào cũng thích lắm nhưng toàn đứa hết tiền chẳng thèm mua.  )). Nghĩ lại hồi ấy thì cũng ngại ngùng thật. Bất kể việc bạn làm nó “chuối củ” đến đâu thì sau này vẫn luôn là 1 kỉ niệm đẹp, vì thế đừng ngại làm những thứ mình chưa bao giờ làm.
Học kinh doanh nhỏ:
Khi đã “mặt dầy” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. Nhớ câu thần chú “start small, really small”. Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưỏng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp thị, vận chuyển hậu cần (logistic), chọn địa điểm (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chuẩn bị và lập kế hoạch, giữ được tinh thần chiến đấu không bỏ cuộc…
Học bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Street-smart là cực kì quan trọng, cũng quan trọng như book-smart vậy (xin lỗi vì phải dùng thuật ngữ tiếng Anh vì tiếng Việt diễn giải rất dài).
Nhiều giảng viên môn kinh doanh của đại học Việt Nam tệ là vì họ không gần doanh nghiệp, những gì họ dạy thường từ sách, và số ít họ là kinh doanh 1 cái gì đó thực sự nên đừng trông chờ gì từ nên giáo dục đại học mà khởi nghiệp. Bạn học về “chiến lược”, “thương hiệu”… toàn là thứ dùng cho doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp khởi sự thì cái cần dùng khác sách giáo trình rất rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu nhỏ như bán hoa 8/3, to hơn có thể mua quần áo về bán online…và nên bắt đầu bằng 1 nhóm vài người chứ không nên làm 1 mình để học cách làm việc nhóm nữa.
Một phần rất quan trọng là phải bắt đầu xây cho mình 1 hệ sinh thái khởi nghiệp. Không nên nghe lời, không nên ở gần những người có tư tưởng ổn định và an nhàn, họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ, họ sẽ nói cả ngàn lí do rằng bạn sẽ không thành công và ý tưởng của bạn không đáng giá. Tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau lúc trái gió giở trời.
Bên cạnh họ bạn sẽ thấy khó khăn nhẹ đi và thử thách sẽ trở nên thú vị hơn. Có những bài học không cần phải trả giá vẫn học được. Và không có người hướng dẫn thì bạn sẽ đi rất chậm. Đợi khi ra trường có công việc “ổn định” và thu nhập mới khởi nghiệp? Không. Bạn chẳng cần kinh nghiệm từ các tập đoàn bằng khả năng xoay sở của bạn kià.
Đọc sách, đọc nhiều sách về kinh doanh và khởi nghiệp. Tôi đọc và nghe audiobook cũng phải 3-400 quyển. Gần như tất cả những gì tôi làm và định làm là sách đã mang cho tôi ý tưởng hết cả rồi. Các doanh nhân tỉ đô cũng đọc cực kì nhiều sách. Sinh viên chỉ hay chăm đọc k14, những từ mà người ta đọc nhiều nhất chắc là “lộ hàng”, “hiếp dâm”, “chân dài”… 1 tháng hãy đọc lấy 1 quyển sách, giảm thời gian đọc những thứ giải trí và chỉ thoả mãn trí tò mò.
Kinh doanh thật sự:
Thời điểm bạn đã có 1 ý tưởng tiềm năng đã đến và bạn muốn bắt tay vào làm cho nó thành 1 gia tài . Lúc này là tiền thật và người thật, không còn mang tính lướt sóng như trước nữa. Vì không biết được những điều sắp tới này nên rất nhiều bạn trẻ đã phá sản trong tức tưởi và tiếc nuối. Hãy tự viết nó lên tường và nhắc mình không được quên.
Oh yeah! Ý tưởng của mình trị giá cả triệu đô ấy chứ!
Luôn bắt đầu kinh doanh bằng việc thử nghiệm sức sống của ý tưởng trước. Bắt buộc. Bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế đầu tư website vội. Hãy thử xem thị trường của bạn rộng đến mức nào và khả năng cung ứng của bạn đến mức nào. Làm thử 1 cái blog, quảng cáo quanh khu văn phòng mình, tự nấu nướng tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, thị trường có thể không lớn như bạn nghĩ đâu. Chưa gì đã mua rất nhiều đồ đạc, thuê nhà cửa thì bạn sẽ có thể lãng phí rất nhiều.
Khởi nghiệp là để xây dựng gia tài, chứ không phải là để chứng tỏ bạn thông minh nhường nào. Lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Rủi ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương khi vấp ngã, vẫn còn chí hướng để làm tiếp. Nhiều người ngã quá đau nên cứ nghĩ lại là thấy sợ.
Nên nhớ rằng ý tưởng rất rẻ, quan trọng là thực thi. Nokia ngày xưa là công ty làm bột gỗ, Deawoo là 1 xưởng dệt may… Ý tưởng gì không quan trọng bằng khả năng thực thi của bạn lớn như nào. Có 1 công ty ở Mỹ trị giá tới 6 tỉ đô chỉ đơn giản là làm gấu bông theo đơn đặt hàng, khách hàng được tự tay khâu gấu. Theo 1 lời khuyên của 1 lão làng là chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn, mình là có thể có lãi, mình đáp ứng 1 loại khách hàng tốt hơn sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao.
  Tiền.
Máu của doanh nghiệp, và thường là doanh nghiệp chết vì hết tiền. Do đó khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền đầu tư vào doanh nghiệp. Thường chi phí sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp 1 trang “kế hoạch kinh doanh” của bạn. Phải chi li và tính sao cho mình đủ tiền 1 năm, đừng trông chờ là làm 3-4 tháng có doanh thu sẽ bù để làm tiếp. Mua sắm đồ cũ, tăng xin, dùng phần mềm nguồn mở, web tự đi nhờ viết, logo search google rồi tùy biến chẳng hạn .
Đồ cũ mình mua mà bán lại thì cũng được gần như giá trị lúc mua về nên bạn sẽ vẫn giữ được rất nhiều tiền còn lại, còn tiền là còn bày keo khác được. Hết tiền là bạn sẽ rất khó xin hoặc vay ai khác nữa lắm. Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Dù thế nào thì bạn cũng chẳng bao giờ đủ tiền để làm doanh nghiệp đầu tay đâu, càng làm càng thiếu. Và khởi nghiệp nên dùng tiền của chính mình chứ không phải tiền bố mẹ cho để đảm bảo từng quyết định dùng người, từng quyết định mua sắm của mình là chính xác.
Người:
Chỉ nên khởi nghiệp với đội ngũ sáng lập không quá 2 người làm điều hành. Người thứ 3 thể nào làm cho mâu thuẫn. Các bạn thử điểm các công ty lớn mà thành công chúng ta biết đều 2 người hoặc 1 người. Google là Sergey Brin và Larry Page, Apple là 2 bác Steve, Microsoft là Bill Gate và Paul Allen (Steve Balmer là vào để điều hành giúp thôi chứ không phải cùng khởi sự). Sai sót về tuyển người có thể kết liễu doanh nghiệp của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào họ không làm việc vì tiền mà làm vì yêu ý tưởng.
Chọn những người mình yêu quí được và chơi được để khó khăn còn thông cảm được cho nhau. Chỉ chọn những người nào có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của mình. Hãy đối xử với nhân viên thật tốt như anh em, vì họ là những người mình gặp nhiều, quyết định chất lượng cuộc sống của mình mà. Chỉ có những người như thế mới làm cho lúc khó khăn và nản trở nên dễ dàng hơn. Khởi nghiệp sẽ hứa hẹn rất nhiều sóng gió và khó khăn đấy.
Nuôi doanh nghiệp khởi sự cũng giống như nuôi 1 đứa trẻ sơ sinh, nó chỉ có mục tiêu là sống, có cái ăn và không mắc bệnh tật gì. Đừng cho nó ăn quá nhiều để cố gắng làm nó lớn thật nhanh. Tìm hiểu và áp dụng Lean StartUp (khởi nghiệp tinh gọn?). Tức là khách hàng cũng chính là 1 phần trong chu trình sản xuất và xây dựng sản phẩm. Như google docs là vừa làm vừa sửa liên tục theo yêu cầu khách hàng, còn Microsoft Word là 2 năm mới ra 1 lần thì lỗi phát hiện cũng không kịp sửa.
Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn có thể trở thành doanh nhân khởi nghiệp đấy. Với công sức tôi bỏ ra, tôi muốn giúp được nhiều người nhất có thể. Để công bằng, bạn like thì phải share lại cho càng nhiều người càng  tốt nhé, lan toả tri thức nào.
Tác giả: Nguyễn Hiệp 

Theo: http://giangnamlangtu.wordpress.com/giac-mo-khoi-nghiep/

Trích dẫn lại một số comment trên trang gocnhinalan.com
 • Lê Đình Hồng

  Bài viết hay .Tôi rất có cảm tình những người có máu làm ăn .Tôi rất tôn vinh kinh tế tư nhân .Tôi nhận thức những doanh nhân là tinh hoa của xã hội .Tôi khuyến khích những người sắp khởi nghiệp .Nhìn vào con số có tính quy luật rất nản : 10 người khởi nghiệp chỉ có 1 người thành công , 100 người kinh doanh chỉ có 1 người thành ông chủ….nên khởi nghiệp không dễ . Kiến thức ở đâu ? kĩ năng ở đâu ? vốn ở đâu ? địa điểm kinh doanh ở đâu ? ….Mạo hiểm ư ?… mình thất bại ai cứu ? nên phải suy tính rất kĩ trước khi khởi nghiệp , đừng nên đùa với lửa .Bố mẹ già ai nuôi ? vợ con mình ai nuôi nếu gặp sự cố ?
  • Capitalism Nguyen

   Khởi nghiệp tất nhiên không phải cứ khởi là có được ngay nghiệp, đó là một quá trình dài cần hội tụ nhiều yểu tố, phân tích kĩ lưỡng thị trường cung cầu, chờ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Theo tôi thấy nếu 10 người khởi nghiệp thành công theo tôi cho rằng có 3 người xuất phát từ bàn tay trắng, họ biết nuôi dưỡng hoài bão, lý tưởng, họ hiểu rằng làm việc lớn chính là những việc nhỏ cộng lại, từ một người buôn cà chua dần dần bằng đôi tay và đồng tiền tự thân kiếm được sẽ thành chủ cửa hàng cà chua và dần dần có công ty xuất khẩu cà chua. Đó là cách khởi nghiệp an toàn và thực dụng nhất. 5 người trong số tiếp theo khởi nghiệp bằng cách may rủi, sau khi tìm hiểu, phân tích thị trường họ thấy kinh doanh mặt hàng này sinh lợi rồi vay mượn hay bỏ trong túi ra một cục tiền đầu tư kinh doanh, tỷ lệ thành công cũng chỉ ở mức 50/50, trò chơi may rủi, nhưng nếu gặp đúng thời cơ+may mắn thì họ sẽ trở thành đại gia rất nhanh. 2 người còn lại sẽ là khởi nghiệp một cách vô thức, đua nhau làm giàu, thường chỉ làm đại gia ngắn hạn còn dài hạn sẽ bóc lịch hoặc phá sản. Nếu Bác sợ khởi nghiệp thất bại ai cứu, bố mẹ già ai nuôi, vợ con ai nuôi..thì nên là 5 trong số 10 người trên,đi chậm ăn chắc. Tôi mới 22 mới ra trường, cũng định khởi nghiệp nhưng tài và đức chưa đủ cần phải rèn luyện thêm, vì là xuất thân nông dân thích yên ổn không có tinh thần cách mạng nên không thích trò chơi may rủi. tôi sẽ chọn cách 3 trong số 10 người thành công trên. Chúc mọi người năm con ngựa mã đáo thành công.
  • Tuấn Khanh

   Chân thành cảm ơn sự chia sẽ khá chân thực của Bác Alan: rất chân thực, việc gì cũng nên học từ cái nhỏ nhất và cần sự kiên trì mới mong ngày thành công. 1 điều dường như các tỷ phú nào cũng học được được là qui luật “Cho – Nhận”: nếu doanh nghiệp mang nhiều giá trị tới khách hàng” – điều đó minh chứng là nó còn sức sống, khi cho đi nhiều thì doanh nghiệp sẽ nhận lại nhiều – nói đâu xa vời: “Tổng tài sản của CEO FB sắp vượt mặt ông anh cả Bile Gate trong thời gian sắp tới…”. Lời anh Lê Đình Hồng nói đáng suy ngẩm, thôi thì cta hãy khởi nghiệp khi chưa vướn bận gì – thời trai trẻ, chưa có gia đình và Bố Mẹ chưa gì…đợi làm chi để rồi hối tiếc thời gian qua đi. Many Thanks!
  • Lạc An

   Cảm ơn bài viết rất tâm lý của bác Alan.
   Đúng là có nhiều thứ phải vượt qua khi xác định khởi nghiệp. Khi chuẩn bị bắt tay là thì cũng phải suy nghĩ mình sẽ đi đến đâu,..Giới trẻ đang hoang phí vốn, sức lực, và “ảo tưởng sức mạnh”.
   Hiện tại con đang xây dựng 1 team Leader 3.0 tại Đà Nẵng, để học tập (chỉ có học và cái nền đủ to và rộng mới vươn xa được), trao đổi, rút kinh nghiệm, kết nối với những người đi trước đã thành công. Để startup thật sự thành công, thật sự rất cần những cố vấn!
   • Belovedhien

    Chào bạn Lạc An,
    Mình cũng ở tại Đà Nẵng, rất mong được làm quen, tham gia team leader 3.0, cùng trao đổi việc kinh nghiệm và cùng khởi nghiệp nếu cùng chí hướng. Liên lạc với mình qua mail:thehien2410vn84@gmail.com

    • Tan Quoc

     Team Leader 3.0 ??? Lam sao de tham gia
   • Hoàng Nhật Ninh

    Đọc trang web này dễ thấy có 1 điều ko hay là: mấy bạn đọc quá tôn sùng bác Alan Phan (mình cũng rất tôn trọng bác Alan Phan), đọc bài viết nào cũng cảm ơn bác Alan Phan mà ko biết bài viết đó của ai, tác giả nào! Hãy dành 10s để xem ai là tác giả bài viết trước khi đọc! Hãy thể hiện mình là người có văn hóa đọc!
    • NamKan

     Hoàng Nhật Ninh nói đúng đấy, tác giả được ghi ngay trên phần đầu của bài viết, các bạn chú ý và cám ơn đúng cho đúng nhé.
  • hnstyle

   Cứ làm đi, không chết ngay đâu mà lo :)
  • nguyen thang

   tôi cũng thấy rất hay cứ như là mình đã lĩnh hội được rất nhiêu từ bài viết này. Trước khi đọc bài viết tôi thấy tương lai của mình mờ mịt quá nhưng giờ thì tôi thấy khá lên nhiều rồi. Tôi vẫn là 1 sinh viên và tôi cũng có những ước mơ của mình, tôi rất khao khát được vươn ra ngoài xã hội nên tôi sẽ cố tìm hiểu kinh nghiệm từ các cuốn sách và những người thành công ì chính họ sẽ đem lại cho tôi những niệm tự tin nhất định. Tôi đôgng tình với quan điểm của a.
   • Hoàng Quỳnh

    Để khởi nghiệp cần phải học rất nhiều, mời vào hocvip.com học một cái gì đó, hoặc quyên tiền online cho dự án của mình. Chúc vạn sự thuận lợi.
  • Nguyễn Hoàng Phong

   @ Lê Đình Hồng,
   Bạn đang tự dựng rào cản quá lớn cho mình đó.
  • LNBTRLA

   Neu muon khoi nghiep mà khong chiêu mao hiem , thi có khac gi ban cu mo uoc , roi de uoc mo tu tu bay ra khoi tam tay, toi khi nham mat uoc mo van con nguyên ven chua duoc khai truong , nêu nhu minh nhin xa mot chut coi mo và làc quan thi 100 nguoi thuc thi kinh doanh cho là có 99 nguoi that bai, nhung nuoc Viet Nam minh có bao nhiêu trieu trieu dan chi can 10% cua con so do thoi thi nuoc Viet Nam cang ngày càng phon vinh , minh khong con suc de làm thi cung nên có vu cho dam tre vuong lên ,bao nhieu nam roi nuoc ngoai nguoi ta càng ngay càng nhieu doanh nhân , con minh thi cu không nguong so hai chua làm mà da co y tri thuc luoi thi khong the thành cong, nêu có dung châm xin tha thu .
 • Tuan Nguyen

  Bai viet tam huyet, cam on ban.
  Theo suy nghi cua minh thi o VN cac ban tre duoi 25 tuoi se kho ma ngam het duoc y cua bai viet nay.
  • long nguyen

   Ban sai roi, khong phai tat ca dau. Minh chi 20 tuoi va minh hieu het nhung gi ma da doc. Va co vai y trong bai viet minh da tung nghi qua. Bai viet that su rat hay, minh thich nhat la mua do cu, khi ban lai gia tri no se khong thay doi nhieu so voi mua do moi. Minh nghi rat dung o Viet Nam
  • Tuyền

   Bạn ơi, tác giả bài viết này năm nay 25 tuổi đó :)!
 • tu bien

  tuyệt vời
 • dan

  dạ,cám ơn tác giả ,cán ơn chú Alan con đọc mà thấy sung sướng còn hơn còn hơn bắt được vàng.
 • Lê Văn Tân

  Tôi học được từ bài viết rất nhiều về lĩnh vực kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Cám ơn tác giả !
 • vô danh tiểu tốt

  Hơ, giờ “vô danh tiểu tốt” còn chưa mua được quyển sách nào trên amazon đây ạ.
 • Tran Quang

  Cảm ơn tác giả. Tôi cũng đang đặt những viên gạch đầu tiên cho khởi nghiệp và rất cần những lời khuyên thực tế từ tác giả. Chúc tác giả sức khỏe, thành đạt trong cuộc sống!
 • Ngo Thien Minh

  Bai nay nhu viet ve cai doanh nghiep nho nho 3 nam tuoi cua minh vay! Hien tai businees cua minh van tang truong nhung toc do thi hoi rua, dang phai tim giai phap.
 • Odyssey

  Một chia sẽ chân thành, một quan điểm đầy trải nghiệm, và một tinh thần mại bản:). Cám ơn bạn
 • Ducnguyen

  Hay , cai gi cung co gia cua no ca , ko co cai gi mien phi ca
 • Ng.chan1967

  Chào chú Alan và các Bạn.
  Cảm ơn Chú đã cho phép một cách gián tiếp.
  Theo cảm nghĩ của tôi. Đây là một bài viết “cực hay” ,các bạn hãy cùng tôi chép về facebook cá nhân để chia sẻ cho mọi người nhé, cám ơn các bạn nhiều.
  Để công bằng, bạn like (thich) thì phải shara (chia sẻ) lại cho càng nhiều người càng tốt nhé, lan toả tri thức ngay từ bây giờ NÀO. (câu này Chú đưa lên đầu bài viết thì hiệu quả hơn).
  Những ai chưa, đang và đã khởi nghiệp, HÃY mang bài viết này về làm bài học đầu tiên cho sự nghiệp nhé.
  Cháu chào Chú và cảm ơn Chú thật nhiều. Tạ ơn THiên Chúa vì người đã ban….
 • Trừ Phương Long

  thật là gần gũi.
 • LongTran

  Cảm ơn anh rất nhiều.
 • Rac Vechai

  No need to read many books but need to read Robert book in many times . But i am still afraid of communist system. I dont really dare to do business in such a system
  • blucecloud

   Please stop blaming the government for your failures in life. I agree that Vietnamese government is discouraging citizens to develop on their own… especially to entrepreneurs, but I think the biggest block is not the government or the laws, it’s us ourselves, our fear, our hesitation, procrastination, etc… Blaming yourself first before complaining about outsides bad influences…
 • thảo

  thật sự cảm ơn người đã viết bài viết này. Em đang chuẩn bị khởi nghiệp với ý tưởng mà em có nhưng thật sự khi đưa ra thì không có nhiều người ủng hộ bởi nhiều lí do. Nhưng em luôn tin mình sẽ thành công với ý tưởng này, Cảm ơn vì đã cho em có những lời khuyên thật đúng lúc trong lúc.
  • Cao Hoàng

   Bạn Thảo đang ở đâu? Ý tưởng của bạn là gì? Có thể tôi không giúp được gì nhiều cho bạn nhưng tôi sẽ ủng hộ bạn. Tôi cũng thích khởi nghiệp nhưng chưa bước qua được rào cản của bản thân và gia đình. Và tôi biết rằng yếu tố tâm lý là rất quan trọng. Tôi sẽ ủng hộ bạn và có thể có những ý tưởng khác thêm vào cho bạn.
   chia sẻ với tôi qua email: Hoang.TLP@gmail.com
  • blucecloud

   Chào bạn mình cũng đang rất muốn khởi nghiệp với ý tưởng và khả năng bản thân, mà ngổn ngang trong đầu trăm nghìn mối lo sợ, mình rất muốn tìm 1 người đồng hành đáng tin cậy, hoặc tìm 1 người có chí hướng để cùng chia sẻ, có thể k nhất thiết chúng ta phải là bạn kinh doanh của nhau nhưng có thể là cố vấn phía sau chia sẻ động viên khuyến khích nhau. Minh luôn mong muốn giao lưu kết bạn với những người có chí khởi nghiệp trong đầu….Email của mình là thankvan@gmail.com
 • Cối Xay Gió

  Tuyệt.. Chân thành cảm ơn tác giả rất nhiều…