Cách nhận biết các công ty lừa đảo xin việc

 Các công ty chân chính không bao giờ thu tiền lệ phí của người xin việc, nếu có thì rất ít, có thể chỉ là vài chục ngàn để mua hồ sơ hay gì đó, nhưng không đáng kể.

Ngay trước khi đọc những bài chia sẻ kinh nghiệm bị lừa khi đi xin việc, tôi đã có ý định viết vài dòng để cảnh báo cho các bạn - những người đang hy vọng tìm kiếm được một công việc phù hợp cho bản thân.

Tôi nghĩ sau khi đọc bài viết, nhiều bạn sẽ nhận ra rằng chính họ cũng bị lừa như thế ít nhất một lần, vì vậy dù đã có người nói rồi nhưng tôi vẫn muốn nói lại, mong rằng đây sẽ là bài học cảnh giác cho những ai chưa mắc phải. Tôi không may mắn đủ tỉnh táo để tránh bị lừa như một số bạn chia sẻ, bản thân tôi bị lừa tới 2 lần.

Lần đầu, tôi vẫn cứ ngỡ là do mình chưa học tốt theo yêu cầu của công ty tuyển dụng nên không đạt yêu cầu. Sau khi thi trượt bài vấn đáp, tôi đã dằn vặt và thất vọng khá lâu vì cứ ngỡ đã để mất một cơ hội vào làm ở một công ty tốt.

Nhưng đến lần thứ 2 thì tôi đã hiểu ra rằng dù tôi có kinh nghiệm làm việc thực tế tốt tới đâu, tôi có học theo đúng yêu cầu của họ tốt tới đâu thì họ cũng sẽ có thừa cách để làm tôi phải trượt kỳ thi đầu vào do họ đưa ra.

Tại sao tôi dám khẳng định là họ cố ý đánh trượt chứ không phải do tôi chưa học thật sự nhiệt tình, chăm chỉ? Đó là vì lần đầu họ đưa cho tôi luật phòng cháy chữa cháy bảo về học để thi 10 câu vấn đáp trong 10 phút.

Tôi học rất kỹ từng từ trong văn bản luật, nhưng khi thi họ bắt bẻ từng từ, từng chữ, còn nói rằng: "Em học thì phải hiểu sâu chứ không phải chỉ có như thế". Đã là luật thì phải đúng từng từ chứ, hơn nữa đưa cho tập tài liệu bảo về đọc thì các bạn bảo hiểu sâu kiểu gì?.

Rồi khi gặp câu hỏi tôi chưa nhớ ra ngay được nên xin chuyển thành câu khác thì họ đánh trượt câu đó luôn, mặc dù họ cho tôi được chuyển câu hỏi 2 lần, đã gọi là được chuyển mà còn đánh trượt thì sao gọi là chuyển? Tóm lại là còn một vài kiểu bắt bẻ khác nữa mà tôi không kể ra hết được.

Lần thứ 2 thì họ đưa ra bản quy chế nhân viên, bảo là phải học thuộc thì mới được vào làm việc. Tới khi tôi đến thi thì họ đưa ra một đề thi gồm 3 câu rất dài (kể cả có tóm tắt cũng vẫn rất nhiều ý, hơn nữa là quy định thì nhiều cái không thể tùy tiện bỏ bớt ý được) và yêu cầu làm trong 10 phút.

Tôi góp ý rằng: "Thi vấn đáp người ta còn cho một phút làm một câu để suy nghĩ, các anh chị cho đề dài thế này thì có trả lời bằng miệng cũng không kịp chứ nói gì viết".

Ngay lập tức cô gái đưa đề cho tôi thay đổi thái độ, trợn mắt lên nói: "Đấy là việc của chị chứ, em đã nói trước là công ty sẽ cho thi viết hoặc phỏng vấn mà. Bài của chị, em sẽ trình lên giám đốc chấm".

Tôi nói cô ta không cần phải trình đâu, vì thực ra tôi biết kiểu làm việc của công ty rồi, chẳng có ông giám đốc nào hết, chỉ có cô ta và một người nữa ở văn phòng đó thôi.

Tôi đến đây làm bài thi để xem công ty cô ta cho thi như thế nào chứ kết quả thì tôi xác định từ trước rồi. Nói chung là tôi chỉ đến vạch mặt cô ta thôi chứ không còn tư tưởng cố làm bài thật tốt để được vào làm, mặc dù lúc viết bài tôi cũng cố viết hết khả năng xem đến đâu.

Sau 2 lần bị lừa, có thể nhiều bạn nói tôi ngốc nên thế chứ người khác thì nhìn ra mánh khóe ấy lâu rồi. Nhưng xin thưa là không hẳn là tôi ngốc nên bị lừa đâu ạ, có thể người từng bị lừa sẽ hiểu điều tôi nói sau đây.

Lúc đóng tiền cho họ, đầu óc tôi trống rỗng, không còn tỉnh táo, có thể là do quá nóng vội tìm kiếm việc, không còn đủ bình tĩnh sáng suốt sau thời gian dài tìm việc nên đã mất cảnh giác, ngay cả với những chiêu trò đơn giản mà bình thường sẽ không bao giờ mắc phải, và tôi cũng không phải sập bẫy vì tham việc nhàn hay lương cao.

Bình thường nếu có ai kể câu chuyện này có lẽ tôi cũng cười bảo họ thật ngốc. Nhưng giờ tôi đã hiểu tại sao con người ta lại có thể vẫn sập bẫy dù biết đó là bẫy. Vì vậy, đừng bạn nào quá tự tin là mình sẽ chẳng bao giờ bị lừa như thế. Cảnh giác vẫn hơn bạn ạ, đôi lúc mình không thể tự chủ được đâu rồi lọt vào bẫy của họ lúc nào không hay.

Tôi chỉ đúc kết ra một số điều này để các bạn chú ý mà tránh. Các công ty chân chính không bao giờ thu tiền lệ phí của người xin việc, nếu có thì rất ít, có thể chỉ là vài chục ngàn để mua hồ sơ hay gì đó, nhưng không đáng kể. Trường hợp làm ở một vài vị trí đặc biệt liên quan tới tài sản của công ty thì có thể họ yêu cầu thế chấp bằng cấp hoặc tiền mặt.


Cần cố gắng tỉnh táo đừng sập bẫy khi đi xin việc.

Các công ty không bao giờ đi thuê một mặt bằng bên ngoài để làmvăn phòng tuyển dụng (có thể tôi chưa gặp công ty như thế nên không rõ). Thông thường với công ty lớn họ sẽ có phòng nhân sự riêng, còn công ty nhỏ thì phỏng vấn trực tiếp tại một bàn nào đó trong văn phòng làm việc chung.

Tóm lại là phải phỏng vấn ở chính văn phòng của công ty đó, thường các công ty chỉ tách riêng kho chứ không bao giờ tách phòng nhân sự riêng ra ngoài. Không bao giờ có chuyện lấy các quy chế, luật lệ ra để làm bài thi bắt buộc đầu vào.

Những công ty thực sự cần người họ sẽ thi tuyển về trình độ chuyên môn, còn quy chế, luật lệ họ sẽ đào tạo cho nhân viên sau khi nhận vào làm chứ không lấy đó để làm tiêu chuẩn xét tuyển. Không công ty nào đánh giá khả năng của bạn thông qua việc bạn không kịp trả lời hết câu hỏi của họ trong thời gian quy định.

Nếu đi xin việc mà gặp phải những công ty thông tin tuyển dụng không đúng như họ đã đăng tin thì nên rút ngay. Các thông tin từ tên công ty, số điện thoại, địa chỉ luôn cố định, không có chuyện đăng tuyển vị trí này rồi lại bảo hết để chuyển sang vị trí khác.

Các công ty chân chính họ sẽ có thời gian tuyển cụ thể, rồi sàng lọc hồ sơ để chọn ứng viên tốt nhất chứ không phải kiểu nói một đằng làm một nẻo. Nhưng nơi bạn đến xin việc mà chỉ chăm chú vào việc thu tiền thì đương nhiên là họ không cần người làm việc rồi, họ chỉ sốt sắng đến khi thu xong tiền là hết.

Các công ty chân chính chỉ quan tâm đến năng lực, điều kiện ứng viên có đáp ứng được công việc lâu dài không thôi. Bạn đừng bao giờ nộp tiền hay ký vào những giấy tờ mà không có căn cứ pháp luật nào như dấu đỏ của công ty, đặc biệt là các phiếu thu tiền, hợp đồng… những thứ ấy mua bên ngoài lúc nào cũng sẵn có nên ai chẳng làm giả được.

Nếu chứng từ có dấu đỏ thì bạn phải được giữ một bản đề làm cơ sở tố cáo sau này nếu họ lừa đảo. Không có nhiều công ty kinh doanh đa ngành nghề tới mức tuyển đủ các vị trí chẳng liên quan gì tới công việc chính của họ đang kinh doanh.

Giả sử, dù có làm phân phối sản phẩm thì họ cũng không thể tuyển một người trông quán net hoặc nhặt bóng, bán vé xem phim, đừng bao giờ nghĩ là họ làm đa ngành nghề.

Những thông tin tuyển dụng không rõ ràng, chỉ chung chung một nội dung là tuyển nhân viên cho bộ phận nào, không yêu cầu trình độ, hoặc công việc nhàn hạ, mức lương cao thì chắc chắn chỉ là mồi câu thôi.

Ai từng đi làm, từng bỏ tiền thuê người làm thì sẽ hiểu công sức, trình độ phải tương xứng với đồng tiền, không nên đòi hỏi quá tham lam vào cái mình không xứng đáng. Nếu bạn nào thấy những công ty tuyển dụng có vấn đề như tôi nói thì tốt nhất nên rút lui sớm, đừng như tôi dính bẫy rồi vẫn hy vọng là sẽ có công việc tốt, hy vọng cố gắng rồi họ sẽ nhận.

Mục đích của những công ty lừa đảo là tiền, sau đó họ sẽ tìm mọi cách để bạn không đủ điều kiện vào làm. Bạn sẽ không thể kiện cáo gì họ vì đúng là bạn không qua được yêu cầu vô lý của họ và bạn chẳng có giấy tờ gì để chứng minh họ đã lừa bạn cả.

Đối với những kẻ lừa đảo đó, tôi cũng không hề oán giận họ. Tôi nghĩ việc đi lừa những con người đang thất nghiệp là vô cùng thất đức và rồi họ sẽ nhận được báo ứng trên chính cuộc đời mình hoặc con cháu mình.

Người thất nghiệp không có tiền, nhiều người phải vay mượn sống qua ngày, vay tiền để xin việc, nhiều người còn ở bước đường cùng vậy mà họ nhẫn tâm nhắm vào những con người chỉ sống bằng hy vọng kiếm được một công việc chân chính, sống bằng sức lao động của mình. Với tôi đó cũng là một tội ác.

Thôi thì chúng ta nên biết tự bảo vệ mình vậy. Ai đã lơ bị lừa như tôi thì cũng là bài học để đời, ai chưa bị lừa thì cố gắng tỉnh táo đừng sập bẫy.

Đào Thu Hà - Vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc

Bài viết rất hay và bổ ích. Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Chuyện này rất cần cơ quan chức năng vào cuộc. Mình đã đi xin việc. Và mỗi khi hỏi đến vấn đề tiền bạc là mình bỏ chạy rồi...

Mong các cơ quan vào cuộc càng sớm càng tốt

trọng trần - 23:16 17/06/2014
Thôi vậy là mình cũng bị lừa rồi,

sinh nobita - 19:08 23/12/2015
Bài viết khá hay. Xin cám ơn bạn

Du Dương - 10:36 17/06/2014
Ui mình cũng bị lừa y như bạn vậy hic thực sự lúc mình từ công ty đó về mình chỉ muốn cho công ty đó một mồi lửa luôn thôi à

Gum - 17:03 09/11/2014
minh đi xin mà họ bắt đóng 250 ngàn.và đưa cho tập giấy về học và sau 3 ngày qua kiểm tra .nhưng khi suy nghĩ và vô tình đọc dc bài viết của bạn thì mình biết bị lừa rồi.kí họp đồng kiểu gì chỉ có 1 bản mà ...

pe heo - 15:29 10/07/2014
e mới bị lừa mất 300k rồi bài hoc kinh nghiệm

gmail - 21:13 24/10/2014
9 xac rồi đó, cẩn thận với những công ty chưa làm mà đã đóng tiền trước đa số là mất trắng số tiền đó thôi .

Thanh - 11:32 19/06/2014
dung do o doi ma thach sanh thi it ly thong thi nhieu kho ghe.

tinhkhoi.tu - 23:39 17/06/2014
cảm ơn bạn nha ^^ bài viết rất hay và ý nghĩa

thanh huyen - 14:19 22/08/2014
Cảm ơn bạn vì suýt nữa là mình đi phỏng vấn rùi. mình lên đánh thông tin công ty thì không thấy, thấy lạ nên lên xem thấy bài này may thật mình không bị sập bẫy.Mọi người cảnh giác nhé!

Solitary My - 14:29 27/11/2014
Trước khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc thì mình phải tự bảo vệ mình đã. Đừng vì nôn nóng tìm việc mà lơ là mất cảnh giác.

Sudden Blink - 14:48 03/02/2015
cam on ban da noi ra nhung dieu minh muon noi. mih cung bi lua nhu ban. minh den mot cong ty du lich xin lai xe. ky hop dong lao dong voi muc luong 5.5tr va phai the chap 3tr. roi ho dua minh mot tap giay bao hoc ...

tam - 20:46 23/11/2014
Rất Hay! Cảm ơn bài viết của bạn!

Man Tramlang - 11:20 12/12/2014
bạn cũng giống mình ,mình cũng làm bên Bảo đây ,lúc đầu họ bắt mình đóng 350k để lấy bộ đồ ,đóng xong vẫn chưa lấy dc họ hẹn mình tuần sau ,thế là tuần sau lên phỏng vấn đi vòng vòng ,trước khi đóng tiền họ nói em làm ...

Tôi bị lừa - 02:42 17/09/2015
Các công ty ma ,công ty bán hàng đa cấp lợi dụng lôi kéo lòng tin của mọi người .Em sinh viên mới ra trường mà cũng đắng lòng thay gặp xui nên mới xin vào công ty quảng cáo mà còn bị lừa 1 lương vì nói sinh viên ...

Ngọc Quyên Vũ - 12:46 15/06/2015
Thời đại bây giờ thật khó để tin được các công ty vậy mà chưa thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc cả

Solitary My - 14:31 27/11/2014
mình bị lừa rồi không biết phải làm thế nào để lấy lại tiền

Duy Cường Trần - 07:55 30/03/2015
Hay thế là e mất toi 400k các bác ạ. Nó bảo nộp để may đòng phục trong khi đó còn chưa biết đc tuyển hay ko nữa. Nghĩ lại sao lúc đó đầu óc nó tối vào vậy

ngố - 21:25 30/10/2015
Chán nhỉ, mình vừa cúng cho nó 340k, vậy là coi như tiêu rồi

nobita Le - 19:14 23/12/2015
nêu mình đọc được bài viết của bạn sớm hơn mình đã không bị lừa.mấy công ty đó thật là thất đức.hi vọng các cơ quan trức năng có biện pháp đẻ ngăn chăn

changminhquanmk - 21:59 16/05/2015
Toi cung dang nop ho so vao 1cong ty ho bao ko can dong phj nhung ko biet ho co chieu j tiep theo cac ban cho xin y kien voi

quen1992 - 00:40 10/10/2014
ặc ặc xí là bị dính bẫy rồi ẹc ẹc, 1tr chứ k phải mấy trăm

ong kuppy - 08:33 09/10/2014
Hay qua.cam on b nhiu.nho co bai viet a e co duoc nhiu kjnh nghiem

doan buidang - 18:18 01/11/2014
bài viết hay

Thúy Nguyễn - 20:04 26/10/2014